Nguồn gốc Dâu Hạ Châu
Dâu Hạ Châu là một loại trái cây đặc sản của thành phố Cần Thơ. Dâu Hạ Châu là giống thuộc loài Baccaurea racemosa và thường được trồng tại huyện Phong Điền, Cần Thơ. Dâu Hạ Châu được công nhận là đặc sản huyện Phong Điền, Cần Thơ vào năm 2006. Ngoài dâu Hạ Châu, còn có một số biến thể dâu khác như dâu Xiêm, dâu Gia Bảo...
Dâu Hạ Châu được
ông Ba Minh, tên thật là Lê Quang Minh trồng lần đầu tiên vào những năm 1960.
Theo một số người dân kể lại, mặc dù Dâu Hạ Châu là đặc sản của Cần Thơ, nhưng
nguồn gốc có xuất xứ từ một thương lái ở Lái Thiêu, Bình Dương. Người dân còn gọi
dâu Hạ Châu là dâu miền dưới do ngọt, thơm và ngon hơn so với dâu của những
vùng khác.
Trước khi dâu
được trồng rộng rãi vào những năm 1990, huyện Phong Điền là một huyện chuyên
canh về cam. Tuy nhiên, cam bị bệnh vàng lá gân xanh làm cho mất mùa. Vì vậy, từ
đó về sau, dâu Hạ Châu đã trở thành cây trồng chủ lực tại Phong Điền.
Dâu Hạ Châu đã
được Cục Sở hữu Trí tuệ công nhận là đặc sản của Phong Điền, Cần Thơ vào năm
2006.
0 Nhận xét